Bce là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ BCE trong lịch sử như thế nào?

Bạn có thấy sự xuất hiện của từ BCE hay B.C.E phía sau một con số và bạn có biết ý nghĩa của BCE là viết tắt của từ gì hay không? Ở trong bài viết này techblog24h xin tổng hợp lại những ý nghĩa câu trả lời chuẩn nhất về ý nghĩa cũng như thông tin về BCE nhé cùng theo dõi và đón đọc nhé các bạn.

Bce là gì

BCE là gì? 

BCE là từ viết tắt khi chúng ta nhắc đến thời gian là năm và được sử dụng phổ biến trong các tài liệu khoa học lịch sử thì nó mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu trong tài liệu lịch sử Việt Nam thì người dùng dễ bắt gặp TCN, SCN (trước công nguyên, sau công nguyên) thì trong tài liệu lịch sử tiếng Anh chúng ta thấy được 2 nhóm từ viết tắt là BC/AD hoặc BCE/CE này.

Từ BCE có ý nghĩa là gì

BCE là viết tắt của cụm từ Before the Common Era nghĩa là Trước Công nguyên

CE là viết tắt của Common Era nghĩa là Sau Công nguyên

Ví dụ:

  • Genghis Khan died in 1227 CE (tương tự như 1227 AD)
  • Rome was founded in 753 BCE (tương tự như 753 BC)

Từ BC nghĩa là gì?

Từ BC/AD cũng có nghĩa là mang hàm ý “Trước Công nguyên”

BC là viết tắt của cụm từ “Before Christ” tức là “Trước Công nguyên”.

AD là viết tắt của cụm từ Latin “Anno Domini” nghĩa là  “Sau Công nguyên”

Cách sử dụng từ B.C và A.D

  • B.C được viết sau số năm. Ví dụ: 40 B.C nghĩa là năm 40 trước Công nguyên
  • A.D có thể viết trước hoặc sau số năm, nếu số năm được viết mà không kèm theo B.C hay A.D thì mặc định hiểu là A.D. Ví dụ: 1945 / A.D 1945 / 1945 A.D đều mang nghĩa là năm 1945 sau Công nguyên

Như vậy thì mỗi từ sẽ có một cách dùng khác nhau, các bạn đã hiểu về BCE là gì rồi đúng không nào? Cách sử dụng BC/AD ở bài viết này chúng tôi cũng đã thể hiện rõ rồi nhé, nếu có thắc mắc vui lòng comment bên dưới chúng tôi sẽ giải quyết cho các bạn nhé.

Tin tức liên quan